Khi cân nặng không thể giảm như ý muốn, nhiều người hay nói vui rằng: “Mình chỉ cần hít không khí thôi cũng tăng cân đều”. Thật ra, bạn có thể tăng cân vì những thói quen không lành mạnh vậy nguyên nhân nào khiến bạn tăng cân ngoài ý muốn? Dưới đây là 7 thói quen xấu khiến bạn tăng cân không kiểm soát. Hãy theo dõi để tránh xa nó nhé!

1. Uống cafe vào ban đêm
Nhiều người có thói quen uống cafe vào ban đêm để giúp tỉnh táo. Tuy nhiên, uống cafe vào ban đêm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe của bạn. Vì vậy, bạn nên uống cafe khoảng 6 giờ trước khi đi ngủ.
Các nhà khoa học cũng liên kết việc tiêu thụ axit chlorogenic trong cafe khiến chúng ta tăng cân. Hãy thử thay cafe bằng trà thảo dược hoặc nước ấm trước khi đi ngủ mà không bị gián đoạn.

2. Ngủ không đủ giấc
Thời gian cho một giấc ngủ lành mạnh là khoảng 7-8 giờ mỗi đêm, nhưng nếu bạn liên tục thiếu ngủ mỗi ngày sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một mối liên hệ giữa thiếu ngủ và những thay đổi tiêu cực trong chuyển hóa và trao đổi chất. Ngoài ra, giấc ngủ không đủ có thể dẫn đến mệt mỏi, ít vận động cơ thể và tăng cân không kiểm soát.
Duy trì thói quen ngủ ngon mỗi ngày hoặc điều chỉnh lịch trình ngủ của bạn, đảm bảo đủ giấc ngủ cho cơ thể bạn để phục hồi năng lượng cho ngày hôm sau.

3. Lười tập thể dục
Các bài tập thể dục và hoạt động thể chất đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm cân, vì các hoạt động này làm tăng sự trao đổi chất và đốt cháy calo. Ví dụ, nếu bạn đi bộ 15 phút mỗi ngày, bạn sẽ đốt cháy thêm 100 calo. Điều này có nghĩa là bạn sẽ đốt cháy khoảng 700 calo một tuần và 4,53 kg calo trong một năm.
Bạn cần tập thể dục vừa phải, đều đặn hàng ngày để giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và dễ giảm cân hơn.

4. Sử dụng thiết bị điện tử vào ban đêm
Các nghiên cứu xác nhận rằng việc sử dụng các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh trước khi ngủ có liên quan đến chứng mất ngủ và giấc ngủ không đủ sẽ khiến bạn tăng cân. Những thiết bị này can thiệp vào việc sản xuất melatonin của cơ thể, một loại hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ.
Vì vậy, thay vì lướt web hoặc mạng xã hội trước khi đi ngủ, bạn chọn đọc một cuốn sách thú vị hoặc nghe nhạc nhẹ để có một giấc ngủ ngon.

5. Thức dậy khi quá muộn
Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những người tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào buổi sáng sớm có chỉ số khối cơ thể thấp hơn so với những người tiếp xúc với ánh sáng sau đó. Điều này đã chứng minh rằng thậm chí 20-30 phút ánh sáng ngoài trời tự nhiên cũng ảnh hưởng đến chỉ số khối cơ thể của bạn.
Vì vậy, thức dậy sớm để tập thể dục. Bạn có thể chạy cũng như nhận ánh sáng mặt trời vào buổi sáng để cơ thể bạn luôn đạt được trọng lượng ổn định.

6. Màu sắc kích thích sự thèm ăn
Đôi khi màu sắc xung quanh cũng ảnh hưởng đến thói quen và cân nặng của bạn. Ví dụ, màu xanh làm tăng sự thư giãn và giúp bạn ngủ ngon hơn. Đây cũng là một màu làm giảm sự thèm ăn của bạn. Trong khi đó, màu sắc như màu đỏ hoặc màu cam khiến bạn cảm thấy khó chịu và dễ bị đói.
Do đó, bạn có thể thay đổi màu sắc của căn phòng trong nhà để điều chỉnh sự thèm ăn cũng như giúp cơ thể không tăng cân. Xem thêm các loại thực phẩm đào thải độc tố tốt cho cơ thể.

7. Ăn khuya thường xuyên
Chúng ta đều biết về các quy tắc không nên ăn sau 7h tối, nhưng làm việc hoặc học bài khuya có thể dễ dàng khiến chúng ta cảm thấy đói và tạo thói quen ăn muộn. Điều này là không tốt cho sức khỏe, vì ăn muộn có thể dễ dàng dẫn đến tăng cân nhanh hơn. Ngoài ra, ăn muộn cũng có thể làm tăng cholesterol, insulin và tác động tiêu cực đến nội tiết tố của cơ thể.
Hãy nhớ rằng nếu lượng calo bạn nạp vào nhiều hơn lượng calo cần được đốt cháy, bạn sẽ có thể bị thừa cân và béo phì.

Những điều đơn giản đôi khi cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và trọng lượng nếu bạn bỏ qua nó. Hãy ghi nhớ những nguyên nhân này và duy trì thói quen lành mạnh để cơ thể bạn cân bằng cả thể chất lẫn tinh thần. Các bạn cũng đừng quên ghé qua Home-spa để cập nhật các thông tin làm đẹp nhé!

View more random threads: