Nhờ mô hình nuôi tắc kè, anh Ngọc Văn Viên (SN 1989, thôn Thượng, xã Long Sơn, huyện Sơn Động, Bắc Giang) thu lãi khoảng 500 triệu đồng/năm.
Đọc thêm: Phân bón
Dẫn chúng tôi tham quan trang trại, anh Viên cho biết, đầu năm 2011, anh sang Quảng Ninh tìm mua 140 cá thể tắc kè giống thương phẩm về nuôi sinh sản. Do thiếu kinh nghiệm nuôi, lại là giống có nguồn gốc từ trong Nam, không phù hợp với khí hậu miền Bắc, nên sau vài tháng, toàn bộ số tắc kè bị “xóa sổ” do dịch bệnh.
Thất bại, nhưng không bỏ cuộc, anh tìm tới trang trại nuôi tắc kè ở các tỉnh lân cận để học hỏi kinh nghiệm, đồng thời mua thêm sách tham khảo...
Cuối năm 2011, anh tới một trang trại nuôi tắc kè ở tỉnh Nam Định theo học kỹ thuật nhiều ngày, rồi mới quyết mua gần 100 con giống về gây nuôi sinh sản. Năm 2012, Phòng NN-PTNT huyện Sơn Động hỗ trợ, cấp cho anh Viên 30 cá thể tắc kè giống của dự án để gây nuôi sinh sản.
Trong quá trình nuôi, anh Viên phát hiện giống tắc kè đã phân bố tại địa phương có giá trị dược liệu rất cao, lại đang hiếm trên thị trường, được các hộ gia đình gây nuôi làm cảnh tại các xã vùng cao của huyện, anh đã tìm đến hỏi mua rồi về nhân giống.
Anh Viên chia sẻ: “Ban đầu trang trại chỉ có quy mô 20 m2, năm 2013, gia đình tôi đã đầu tư, xây dựng 1.000 m2; hiện đang nuôi hơn 3.000 cá thể, gồm cả giống và thương phẩm, có lúc nhiều nhất lên đến 6.000 cá thể. Tắc kè thương phẩm xuất bán với giá từ 250.000 - 350.000 đồng/cá thể, khách hàng mua chủ yếu về gây nuôi sinh sản hoặc làm dược liệu. Thị trường tiêu thụ đã mở rộng ra các tỉnh, thành Quảng Ninh, Hà Nội, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, nhưng cũng không đủ nguồn hàng để cung cấp cho khách hàng. Mấy năm vừa qua, sau khi trừ các khoản chi phí, tôi thu lãi khoảng 500 triệu đồng/năm”.
Anh Viên thổ lộ, nuôi tắc kè không giống như nuôi gia súc hay gia cầm. Khi nuôi đòi hỏi quy trình chăm sóc phải nghiêm ngặt hơn như thức ăn phải sạch 100%, chuồng trại phải thông thoáng, đủ ánh sáng tự nhiên, mát, nhiệt độ chuồng vừa phải. Hàng tuần phải phun thuốc sát trùng và thường xuyên vệ sinh môi trường sạch sẽ thì tắc kè sẽ không bị mắc bệnh ngoài da, nhiễm khuẩn hay bị bệnh tiêu hóa.
Về nguồn thức ăn, anh Viên tự nuôi dế mèn để cho tắc kè ăn. Theo anh Viên, với quy trình như vậy, anh chủ động được nguồn thức ăn, lại kiểm soát và không lo dịch bệnh, tắc kè sẽ khỏe mạnh, nhân đàn nhanh, đặc biệt là đỡ được một khoản chi phí không nhỏ.
Cũng theo anh Viên, mùa sinh sản của tắc kè từ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch hàng năm. Mỗi lứa 1 cá thể mẹ sinh sản đạt từ 6 - 8 quả trứng, chúng đẻ liên tục trong nhiều năm, sau 2 - 3 tháng thì trứng nở. Kinh nghiệm khi nuôi tắc kè là ngoài việc cung cấp đủ dế mèn, nước uống cho tắc kè, người nuôi cần phải chú ý ghép đàn theo tỷ lệ 1 đực với 4 cái/chuồng nuôi; khi đó, tắc kè mới sinh sản tốt và nhân đàn nhanh.
Anh Viên cho biết, từ ngày thành công với nghề, anh không nhớ đã giúp đỡ, bán giống cho bao nhiêu hộ trên địa bàn trong và ngoài tỉnh. Những người được anh giúp đỡ đến nay đều có thu nhập ổn định. Đáng chú ý phải kể đến anh Hoàng Văn Vui, trú tại thôn Thượng, xã Long Sơn, Sơn Động. Bị dị tật chân bẩm sinh, tưởng rằng không thể hòa nhập với xã hội, nhưng nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ giống, kinh nghiệm của anh Viên; hiện anh Vui đã tự “đứng lên” làm giàu cho mình, có thu nhập từ 50 - 70 triệu đồng/năm.
“Vừa qua, tôi đã thành lập Công ty Tắc kè đen Ngọc Viên; đồng thời đầu tư kinh phí khoảng 3 tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng, máy móc, dây chuyền chế biến tắc kè thành các sản phẩm như cao tắc kè, bột tắc kè khô, rượu tinh chất tắc kè; với mục tiêu tạo sản phẩm thương hiệu đặc trưng địa phương, rồi dự tính sẽ xuất khẩu. Cùng với đó, tiếp tục phát triển các trang trại vệ tinh trong và ngoài tỉnh, sau đó bao tiêu hết tắc kè thương phẩm, tạo nguồn nguyên liệu đầu vào để chế biến các sản phẩm tại Công ty”, anh Viên chia sẻ thêm.
Với những nỗ lực, sáng tạo không ngừng nghỉ trong hướng phát triển kinh tế mới, gắn với bảo tồn động vật hoang dã, anh Viên đã được tặng, thưởng nhiều bằng khen, giấy khen... Đặc biệt, năm 2017 anh được BCH Đoàn tỉnh Bắc Giang trao giải Ba cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong nông nghiệp” tỉnh Bắc Giang năm 2017.

View more random threads: