Thoái hóa cột sống lưng hiện nay được xem là một căn bệnh thường gặp. Vì thế các biện pháp điều trị căn bệnh này cũng được nhiều người quan tâm. Bài viết sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu phương pháp tập vật lý trị liệu tại nhà thoái hóa cột sống lưng nhé!Lợi ích của vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng

Vật lý trị liệu là một phương pháp điều trị sử dụng các nguyên lý như cơ học, nhiệt độ, dòng điện, các loại tia, sóng âm hoặc sóng từ trường…

Lợi ích của phương pháp vật lý trị liệu là giúp thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục bệnh thoái hóa cột sống lưng. Thông qua việc cải thiện các chức năng quan trọng của phần đĩa đệm, từ các cơn đau sẽ có dấu hiệu suy giảm.

Đặc biệt, các bài vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ sẽ giúp cho cột sống của người bệnh được linh hoạt và kéo giãn một cách hiệu quả. Đây là yếu tố quan trọng giúp ngăn chặn sự tác động không mong muốn của những chiếc gai xương cột sống đến hệ thần kinh và tủy sống của người bệnh một cách hiệu quả.

Vì vậy có thể nói, thường xuyên tập luyện vật lý trị liệu góp phần cải thiện tình trạng cột sống của người bệnh và làm giảm đi những biến chứng nặng nề do quá trình thoái hóa cột sống gây ra.

Tuy nhiên, việc sử dụng vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng không thể làm hết bệnh ngay lập tức. Mà người bệnh nên kết hợp với các phương pháp điều trị bằng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ điều trị.

Các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng

Bài tập 1

Bước 1: Đầu tiên người tập cần nằm thẳng trên thảm, tay chân ở tư thế duỗi thẳng và thả lỏng các cơ.

Bước 2: Tiếp đến người tập tiến hành hít lấy một hơi sâu, nâng người và cùng lúc kéo đầu gối phải áp sát vào vùng bụng, 2 tay vòng lại và ôm lấy đầu gối phải, chân trái duỗi thẳng.

Bước 3: Để yên tư thế này khoảng chừng 10 giây rồi từ từ thở ra, tay chân trở về vị trí chuẩn bị ban đầu. Thực hiện động tác này mỗi bên 10 lần cho mỗi lần tập.

Bài tập 2

Bước 1: Đối với bài tập này, người bệnh cũng chuẩn bị tư thể bắt đầu giống bài tập 1, đó là nằm ngay ngắn và thả lỏng cơ thể.

Bước 2: Tiếp đến co hai chân về phía ngực, dùng 2 lòng bàn tay đặt lên phần đỉnh của 2 đầu gối sao cho khuỷu tay và phần cánh tay cùng tạo thành một góc vuông 90 độ.

Bước 3: Giữ nguyên tư thế này khoảng 5-10 giây rồi sau đó từ từ hạ xuống, thực hiện 10 lần như thế cho mỗi lần tập. Lưu ý khi thực hiện, cần chú ý hơi thở sau cho đều đặn theo từng động tác để bài tập phát huy hiệu quả một cách tốt nhất.

Bài tập 3

Bước 1: Người bệnh cần nằm trên thảm, 2 chân thả lỏng còn hai tay thì duỗi thẳng ra ngang hông.

Bước 2: Tiếp đến chống chân 90 độ để nâng phần lưng và phần hông lên khỏi bề mặt giường khoảng tầm 5 giây thì từ từ hạ xuống. Chú ý áp sáp phần gan bàn chân và gan bàn tay xuống đất

Lưu ý hạ lưng xuống một cách nhẹ nhàng, tránh trường hợp hạ mạnh làm lưng va đập vào giường gây phản tác dụng. Thực hiện động tác này 15 đến 20 lần mỗi lần tập.

Ngoài ra, bên cạnh các cách điều trị trên, người bệnh cũng cần thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và tránh mang vác những đồ vật quá nặng làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Cuối cùng, hy vọng những bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng trên sẽ giúp bạn nhanh chóng phục hồi và thoát khỏi những cơn đau khó chịu này.

View more random threads: