Gần đây, nhiều doanh nghiệp ở miền Trung lợi dụng việc được phép cải tạo, tận thu đất để làm cơ sở, trang trại, sau đó xúc bán ra ngoài, không chỉ gây thoát tài nguyên lớn mà còn ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của người dân trong khu vực...
Đọc thêm: https://phuclongintech.vn/ong-gio-va-phu-kien.html


Vụ việc lợi dụng cải tạo đất của CtyThiên Tân Thành (huyện Đại Lộc) đã chuyển Cơ quan điều tra xử lý. Ảnh: NP
Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc kiểm tra việc cải tạo đất làm trang trại của Cty Cổ phần Đầu tư Thiên Tân Thành (Cty Thiên Tân Thành), tại thôn Phú Quý, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, qua đó đã xác định công trình này khai thác, đào múc đất nham nhở trên diện tích đất được cấp phép. Mục đích chính của doanh nghiệp là khai thác đất vận chuyển ra ngoài để bán, không thực hiện san lấp mặt bằng để thực hiện đầu tư dự án (DA); chưa xây dựng bất cứ hạng mục kết cấu hạ tầng nào; thậm chí để xảy ra tình trạng trộm đất trái phép.
Vào năm 2016, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Quảng Nam tham mưu cho UBND tỉnh cấp quyền tận thu đất từ việc cải tạo trang trại cho Cty Thiên Tân Thành. Khu vực này là các quả đồi thay vì chọn khu vực có địa hình bằng phẳng để dễ thực hiện san lấp mặt bằng và giảm chi phí. Thời điểm sau khi được cấp phép là lúc DA đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và một số công trình san lấp khác đang cần lượng đất lớn để đắp nền móng. Nhân cơ hội này, Cty Thiên Tân Thành đã ào ạt đào xúc đất, cắt hạ đồi vận chuyển đất đi bán.
Kết luận thanh tra cũng chỉ ra, Sở TN&MT thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác, vận chuyển đất san lấp, xây dựng công trình của doanh nghiệp theo nhiệm vụ được giao. Không tiến hành thanh tra, kiểm tra việc triển khai thực hiện DA đối với Cty dẫn đến DA chậm tiến độ hơn 2 năm nhưng không bị xử lý. UBND huyện Đại Lộc chưa thực hiện hết trách nhiệm được phân công liên quan đến hoạt động khai thác, vận chuyển đất san lấp, xây dựng công trình; thiếu chỉ đạo kiểm tra, giám sát hoạt động DA, dẫn đến Cty Thiên Tân Thành đào múc đất nham nhở, sai vị trí với số lượng lớn...
Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Cơ quan Công an tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc.
Tại xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành (Quảng Nam) cũng đang “nóng” lên về phản ánh của người dân trong quá trình làm trang trại của bà Nguyễn Thị Thắm (trú thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành).
Theo đó, năm 2016, bà Thắm xin cải tạo mặt bằng làm trang trại nông - lâm kết hợp ở xã Tam Mỹ Đông với diện tích 12 ha. Từ đây, để hợp quy lượng đất dư thừa đưa đi bán, bà Thắm tiếp tục thành lập doanh nghiệp khác (Cty Hưng Đức Vinh) cũng do bà Thắm làm Giám đốc để tận thu đất bán ra ngoài làm vật liệu san lấp.
Người Tam Mỹ Đông quanh năm, suốt tháng không thấy trang trại gì, mà ngao ngán, bức xúc vì thấy doanh nghiệp chỉ chăm chăm đào đất vận chuyển ra ngoài bán; ngày ngày xe vận tải cày phá đường xá, bụi bặm, ô nhiễm môi trường. Điều lạ hơn và khó hiểu là tại sao lại chọn hạ nguyên một quả đồi xuống 15m để làm trang trại, trong khi trên địa bàn không thiếu những diện tích đất bằng phẳng, đủ lớn, rất phù hợp xây dựng trang trại?
Ông Trần Đình Minh, Trưởng phòng TN&MT huyện Núi Thành cho rằng, có nhiều trường hợp người ta lách luật. Vừa rồi, UBND tỉnh Quảng Nam cũng rà soát nhiều. Có 1 DA kiểu cải tạo trang trại nông - lâm nhưng lợi dụng tận thu, bán đất, không đúng phương án cải tạo ở xã Tam Xuân 1 (Núi Thành) đã bị dừng hoạt động...

View more random threads: