Khu đất “vàng” trị giá hàng trăm tỷ đồng nằm tại số 419 Lê Hồng Phong (quận 10, TPHCM) sẽ được thu hồi vào năm 2020 sau thời gian dài sử dụng không đúng mục đích.
Đọc thêm: ong thong gio

Khu đất "khủng" tọa lạc tại vị trí đắc địa nhất quận 10, TPHCM.
Thu hồi “đất vàng”
Văn phòng UBND TPHCM đã có văn bản truyền đạt kết luận của Thường trực UBND thành phố về điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư liên phường 2,3,4, 9, 10, 11 tại khu đất số 419 đường Lê Hồng Phong (phường 2, quận 10).
Theo đó, Chủ tịch UBND TPHCM đã chủ trì buổi họp tập thể thường trực UBND thành phố và đại diện các Sở, ngành về việc điều chỉnh nói trên.
Thường trực UBND thành phố kết luận, hiện nay quỹ đất dành cho giáo dục trên địa bàn quận 10 còn thiếu so với quy định và quy hoạch được duyệt, đặc biệt là quỹ đất dành cho trường trung học cơ sở còn thấp, không đáp ứng được nhu cầu phục vụ cho các học sinh trên địa bàn trong thời gian tới.
Trong khi đó, khu đất tại 419 Lê Hồng Phong (phường 2, quận 10) cho Công ty Cổ phần Giày Sài Gòn thuê đến hết năm 2020 là hết hạn thuê đất.
UBND thành phố đồng ý chủ trương sau khi khu đất nêu trên hết hợp đồng thuê đất sẽ thu hồi và bàn giao toàn bộ diện tích khu đất cho UBND quận 10 để đầu tư xây dựng trường trung học cơ sở đạt chuẩn theo quy định (bằng nguồn kinh phí ngân sách nhà nước) để bổ sung quỹ đất giáo dục phục vụ nhân dân quận 10.
Thường trực UBND thành phố yêu cầu UBND quận 10 làm việc với đơn vị thuê sử dụng khu đất 419 Lê Hồng Phong biết chủ trương của thành phố.
Ngoài ra, Thường trực UBND thành phố cũng giao UBND quận 10 phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo TP và các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 tại khu đất 419 Lê Hồng Phong.
Theo các chuyên gia bất động sản tại TPHCM, hiện nay, hơn 10.000m2 đất trên đường Lê Hồng Phong có giá trị không dưới 100 tỷ đồng. Đây là một trong những con đường có vị trí đắc địa, giao thông thuận lợi với rất nhiều tiện ích bao quanh như siêu thị, trung tâm thương mại, trường đại học, bệnh viện…
Sử dụng đất không đúng mục đích nhiều năm
Theo báo cáo của UBND quận 10, Công ty Cổ phần Giày Sài Gòn tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước, sau đó được cổ phần hóa từ năm 2015 và đến nay đã không còn vốn Nhà nước.
Công ty này được kế thừa phần đất tọa lạc tại số 419 Lê Hồng Phong trước khi cổ phần hóa với diện tích hơn 10.000 m2 theo hợp đồng thuê đất với Nhà nước đến năm 2020. Mục đích sử dụng đất để làm văn phòng, nhà kho, nhà xưởng sản xuất giày, túi xách, tiền thuê đất được trả hàng năm.
Tuy nhiên, thực tế khu “đất vàng” này lại không được sử dụng đúng mục đích suốt nhiều năm liền. Cụ thể, Công ty Giày Sài Gòn chỉ sử dụng một phần diện tích làm văn phòng và không còn hoạt động sản xuất giày dép, túi xách. Phần lớn diện tích nhà đất cho 5 tổ chức, cá nhân thuê làm kho chứa hàng, văn phòng làm việc và điểm giao dịch.
Điển hình như Công ty Giày Sài Gòn đã cho Công ty Cổ phần thương mại Dược – Sâm Ngọc Linh Quảng Nam thuê một phần diện tích để làm kho chứa hàng, rồi cho Công ty Thành Bưởi thuê gần 2.000 m2 để làm địa điểm kinh doanh, vận chuyển hành khách, hàng hóa.

View more random threads: