tùy thuộc vào đặc thù mức độ vi phạm mà bị giải quyết hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo lao lý của luật pháp.

TIN LIÊN QUAN

Ngang nhiên luân chuyển thịt lợn dịch bệnh phi pháp
Dịch tả heo châu Phi liên tục lây lan trên diện rộng & càng ngày càng tinh vi tại một vài tỉnh trong cả nước. Theo thống kê tới ngày 7-6 đã có 54 tỉnh với gần 3.800 xã có có dịch, hạt tiêu hủy 2,4 triệu con lợn bị nhiễm dịch bệnh… các cơ quan tính năng phải huy động nhân lực để check ngăn chặn không cho dịch tả lây lan sang những tỉnh thành để lại. Tuy nhiên vì doanh thu nhiều kinh doanh nhỏ đã mặc kệ vận chuyển, mổ thịt lợn bị nhiễm dịch tả, hay thịt từ vùng bị dịch, hoặc thịt không cao xuất phát ra thị trường.

Ban chỉ đạo liên ngành về bình an thực phẩm check hoạt động buôn bán tại chợ đầu mối nông sản Hóc Môn. Ảnh: SGGP
Đơn cử, mới đây cán bộ Đội thống trị Thị phần hàng đầu, TP Hà Giang bắt gặp một xe tải chở 537 kg thịt con heo giấu trong bao tải từ vùng nhiễm dịch tả heo châu Phi đi tiêu thụ. Chủ lô hàng là bà Vương Thị Loan (trú tại tổ 1, P.Minh Khai, TP Hà Giang) khai nhận mua số thịt heo bên trên tại TT.Vị Xuyên (huyện Vị Xuyên, Hà Giang), nơi có dịch tả heo châu Phi để vận chuyển vào xã Phương Thiện hạt tiêu thụ.
Cuối tháng 5 vừa mới đây, chi cục chăn nuôi và thú y, Cục làm chủ Thị Trường Quảng Nam đã bắt giữ một xe tải chở heo dương tính với virus dịch tả heo được vận chuyển từ tỉnh Bắc Ninh vào Quảng Ngãi để hạt tiêu thụ. Tại thời điểm check xe có chứa 39 con heo, trong đó có năm con heo đã tử vong, có biểu hiện lâm sàng của bệnh dịch tả heo châu Phi. Đoàn kiểm tra đã lập biên phiên bản, tạm giữ chiếc xe tải và lấy 3 mẫu/3 con heo chết để gửi đi xét nghiệm thì đều dương tính với dịch tả heo châu Phi.
Hay vừa mới đây ngày 18-5 vừa mới đây, Chi cục Chăn nuôi và thú y Đồng Nai kết hợp lực lượng tác dụng huyện Trảng Bom và xã Bình Minh tiêu hủy hơn 4 tấn thịt dương tính với dịch tả heo châu Phi trong kho lạnh của một hộ dân bên trên địa bàn.
Phạt nặng với hành động giao vận thịt heo dịch bệnh trái phép
Luật sư Khưu Thanh Tâm (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho hay hành vi vận vận động vật mắc bệnh ra khỏi vùng có dịch khi không đc phép của cơ quan quản lý chuyên ngàng thú y có thẩm quyền. Hoặc tận dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ Nguyên Nhân, bị tiêu hủy để sản xuất, buôn bán nguyên liệu đều là các hành động bị cấm theo Luật thú y 2015 and Luật an toàn thực phẩm 2010.

Theo đó, phụ thuộc vào đặc điểm mức độ vi phạm mà bị giải quyết và xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo lao lý của quy định.

Cơ quan chức năng phun thuốc hạt tiêu độc khử trùng chiếc xe chở heo. Ảnh: TTO
Đơn cử, so với hành vi lưu thông, mua sắm động vật, dòng sản phẩm của động vật dễ nhiệm bệnh dịch đã công bố trong vùng có dịch không áp theo chỉ dẫn của cơ quan thống trị chuyên ngành thú y sẽ bị phạt tiền từ 4 triệu đ đến 5.000.000 đồng theo điểm a khoản 4 Điều 8 Nghị định 90/2017 luật pháp về xử phạt vi phạm hành chính trong nghành nghề thú y đc ban hành ngày 31-7-2017.
Phạt từ 5 triệu- 6 triệu đồng theo điểm a, khoản 5 Điều 8, NĐ 90/2017, so với hành động luân chuyển, mua sắm động vật, dòng sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh dịch đã làm được công bố trong vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm.
so với hành vi vận vận động vật mắc bệnh, dòng sản phẩm hoặc chất thải của động vật mang mầm bệnh truyền nhiễm gian nguy đang được ra mắt ra khỏi vùng có dịch khi không đc phép của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y có thẩm quyền có khả năng sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng theo khoản 5 điều 6 Nghị định 90/2017.
Luật sư Tâm cũng để ý, những mức phạt trên được áp dụng với tiểu thương nhỏ lẻ là cá thể, còn so với tiểu thương nhỏ lẻ là tổ chức thì sẽ bị phạt tiền gấp 02 lần mức phạt tiền so với cá nhân theo Điều 4 Nghị định 90/2017. Mức phạt tiền cao nhất đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về nghành nghề thú y là 50 triệu đ so với cá thể and 100 triệu đồng đối với tổ chức.
Còn khi tiêu thụ có khả năng sẽ bị nghiêm trọng đến sức khỏe cũng giống như tính mạng của khách hàng thì tùy thuộc vào mức độ mà người vi phạm rất có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

View more random threads: