Cục điều hành nhà và thị trường nhà cao tầng (Bộ Xây dựng) cho rằng, đề xuất "kiểu mới" về việc nhà thầu hội nghị nhà chung cư riêng khu chung cư để chuẩn bị bàn giao Ban quản trị trong toà nhà có mục đích tiêu dùng hỗn hợp là không đúng quy định.
>>Đọc thêm: Mua bán nhà đất

Xin lập Ban quản trị căn hộ kiểu mới
Đại diện một nhà thầu mới đây gửi câu hỏi tiếp theo Bộ thi công cho biết, công ty này đang có đầu tư thi công một tòa nhà có công dụng gồm: hai tầng hầm để xe chung; Tầng 1 đến 4 là khu TTTM riêng biệt; Tầng 5 đến tầng 25, chia làm hai khối tháp: Tháp văn phòng: có thang máy, lối đi riêng, sảnh riêng. Tháp chung cư: Tầng 5 và 25 làm dịch vụ, tầng 6 đến tầng 24 làm chung cư (từ tầng 5 đến tầng 25 có thang máy riêng, lối đi riêng, sảnh riêng độc lập).


Nhấn để phóng to ảnh
ở nhiều khu căn hộ, việc công ty hội nghị nhà căn hộ lần đầu để lập Ban quản trị chạm mặt nhiều khó khăn gây tranh chấp, khiếu kiện kéo dài.
“Hiện nay nhà thầu đang điều hành vận hành của tòa nhà, trong khi chưa tổ chức hội nghị tổng thể tòa nhà, các hộ cư dân tháp chung cư nêu trên đề xuất hội nghị riêng khu chung cư để thành lập ban quản trị khu chung cư (từ tầng 6 đến tầng 24, hoặc từ tầng 5 đến tầng 25 tháp chung cư - là khu riêng biệt) nhằm quản lý vận hành tách biệt, tất nhiên có sự phối hợp quản trị chung với khái quát tòa nhà”, đại diện nhà thầu đặt câu hỏi.
Trả lời vấn đề trên, Cục điều hành nhà và thị trường nhà cao tầng (Bộ Xây dựng) cho biết, theo quy định tại Khoản 1 Điều 102 của Luật nhà ở năm 2014 thì Hội nghị nhà căn hộ là hội nghị của các chủ nhân, người dùng nhà chung cư nếu chủ nhân nhà căn hộ không tham dự.
bên cạnh đó, theo quy định ở Khoản 1 Điều 3 của Thông tư số 28/2016/TT-BXD ngày 15/12/2016 của Bộ xây dựng thì Tòa nhà căn hộ là một khối nhà (block) độc lập hoặc một số khối nhà có chung khối đế nổi trên mặt đất được xây dựng theo quy hoạch và thủ tục dự án do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
vì vậy, Cục điều hành nhà và thị trường nhà cao tầng cho rằng, đối chiếu với các quy định nêu trên thì đơn vị đầu tư phải đơn vị hội nghị nhà chung cư cho cả tòa nhà, có các thành phần tham gia là: chủ sở hữu căn hộ, chủ nhân cơ quan, TTTM và chủ nhân các diện tích khác (nếu có).
“Đề xuất công ty hội nghị riêng khu căn hộ (từ tầng 6 đến tầng 24 hoặc từ tầng 5 đến tầng 25 của tháp chung cư) như nêu trong câu hỏi là không phù hợp với quy định của luật pháp về nhà ở”, Cục điều hành nhà và thị trường bất động sản khẳng định.
Cho phép lấy quan điểm cư dân bằng văn bản?
Liên quan đến việc doanh nghiệp hội nghị nhà căn hộ lần đầu, Bộ xây dựng đang lấy quan điểm dự thảo Thông tư về Quy chế quản lý, tiêu dùng nhà căn hộ để sửa đổi bổ sung một vài quy định.
Theo đây, Dự thảo đề xuất hội nghị nhà căn hộ lần đầu phải được tổ chức trong một năm kể từ ngày đưa vào sử dụng, có tối thiểu 50% chung cư đã được bàn giao. Điểm này thay đổi so với quy định hiện hành là phải có trên 75% số căn hộ được bàn giao tham dự.
Dự thảo cho phép lấy quan điểm dân cư bằng văn bản thế nhưng phải có chữ ký của người được lấy kiến nghị. Khuyến khích áp dụng công nghệ nguồn tin trong việc lấy quan điểm người không tham dự hội nghị nhà căn hộ.

View more random threads: