Sự tích hoa cỏ may

Hoa cỏ may là hóa thân của một cô gái giàu có xinh đẹp, cô lỡ yêu thương một anh trai nghèo bố mẹ nàng không chấp thuận và đuổi nàng ra khỏi làng. Vì tình yêu nàng cùng chàng bỏ đi đến một nơi thật xa sống một cuộc sống bình dị.
Nhưng cuộc sống cơ cực đã biến nàng từ một tiểu thư khuê các thành một người đàn bà lam lũ. Nhìn người vợ trẻ rất mực yêu thương phải vất vả đầu tắt mặt tối, chàng không an lòng. Chàng trai vì thương vợ nên quyết tâm ra đi làm ăn xa, rồi chàng không trở về. Cô gái đau khổ đi tìm chàng trai, Nàng cứ đi, đi mãi, cho đến một ngày không còn bước đi nổi nữa. Nàng nằm xuống, trong lòng vẫn đau đáu nỗi niềm chờ mong, hy vọng.
Cảm kích trước tình yêu son sắt thủy chung của người vợ trẻ, sau khi nàng chết, Ngọc Hoàng đã hóa phép biến nàng thành một loài hoa cỏ – hoa tình yêu. Người đời gọi loài ấy là hoa Cỏ May.


Đặc điểm của hoa cỏ may

Hoa màu tím bạc như tình yêu thủy chung của nàng, hình dáng sắc nhọn nhức nhối một mối tình trong xa cách vẫn cố bấu víu vạt áo quần người đi đường hỏi thăm tin tức chàng trai
Hoa cỏ may mọc thành đám lớn trên những triền đồi, cây nhỏ, dài ngoằng, hoa thì chẳng có chút mùi hương gì cả, nếu cố gắng ngửi cũng thấy mùi hăng hắc của cỏ dại.
Cây cỏ may là một loại cỏ sống lâu năm, thân rễ cứng mọc bò lan trên mặt đất. Những thân mọc thẳng lên cao 20-50 cm, có nhiều đốt, đốt phía dưới ngắn hơn đốt phía trên. Có những nhánh mọc vòng mang hoa mọc thành bông dài 8mm. Quả
khi chín có thể móc vào quần áo khi người ta đi qua do đó có tên cỏ may. Và cũng do hình thức này, cây lan từ vùng này sang vùng khác.

Ý nghĩa hoa cỏ may

Hoa cỏ may sắc nhọn, nhức nhối một nỗi niềm đau của tình yêu trong xa cách.
Hoa cỏ may còn mang một ý nghĩa như nhắc nhở những ai đang yêu hãy yêu bằng trái tim, ánh mắt, nụ cười mạnh mẽ, cuồng si.
Có một loài hoa mà tạo hóa sinh ra chừng như đã dành sẵn cho nó một số phận đầy rủi ro, bất trắc, chẳng được ai yêu chiều, mến mộ. Nó là loài hoa không hương, không sắc, một loài hoa mà người đời né tránh, chẳng ai muốn chạm vào nó, “dây” vào nó, hoặc để nó bám vào. Loài hoa ấy mang một cái tên giản dị, thân thương: Hoa cỏ may.
Cỏ may, cái thứ cỏ mà người lớn thường ghẻ lạnh, né tránh, thì với lũ trẻ lại là người bạn thân thiết. Nhiều người coi cỏ may là thứ cỏ vô dụng, đến trâu bò cũng chẳng thèm ăn, chỉ găm vào người ta những cảm giác khó chịu.
Hoa cỏ may ơi, những bông hoa li ti bé nhỏ trải tím một thời tuổi thơ xưa tôi cắp sách đến trường, đã để lại trong tôi và bạn bè tôi bao luyến nhớ ngọt ngào, bao kỷ niệm thân thương. Kể cũng lạ, ở đời có những loại cỏ dại như hoa cỏ may, tưởng chẳng có tác dụng gì, chỉ là thứ có vô dụng, nào ngờ lại gắn bó thiết tha với tuổi thơ của tôi đến thế. Tôi thầm cảm ơn hoa cỏ may đã cho tôi những ngày ấu thơ hồn nhiên, say đắm, cho tôi tình yêu thuở học trò, tình bạn, tình quê hương sâu nặng không bao giờ nhạt phai như một giai điệu không lời ngọt ngào đưa tôi vào tuổi thành niên với bao dự định, khát khao và hy vọng.

Như vậy, hoa cỏ may mang nhiều ý nghĩa gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. là loài hoa dại nhưng chứa đựng nhiều tình cảm và ký ức. Cần đặt hoa online hãy liên hệ ngay cho diachishophoa.com nhé!

Nguồn bài viết: https://dienhoa24gio.net/danh-muc/sinh-nhat-9