Hoa cúc có lẽ đã quá quen thuộc trong văn hóa người Việt, tuy nhiên ý nghĩa một giỏ hoa cúc đẹp thì vẫn còn là một bí ẩn với nhiều người. Mỗi một giỏ hoa cúc khác màu, được dùng trong những dịp khác nhau sẽ mang lại thông điệp đa sắc thái. Cùng khám phá nhé.
Ý nghĩa của một giỏ hoa cúc đẹp gắn liền với những câu chuyện khác nhau, biểu tượng cho thông điệp không giống nhau.

Thứ nhất là sự trường thọ, sự tích này được có từ một vị vua già ở Trung Quốc cho hay về loài thảo dược có khả năng trường sinh bất lão. Và khi binh lính đi tìm thì trên đảo hoang kia chỉ có cây hoa cúc vàng sống được mà thôi, về sau nó chính là biểu tượng của sự trường thọ.

Thứ hai là giỏ hoa cúc đẹp ở Việt Nam lại gắn liền với lòng hiếu thảo của con cái với cha mẹ. Chuyện kể về cô bé với ước mong mẹ mình sống lâu trăm tuổi, nhưng bông hoa được bụt chỉ tìm lại có 5 cánh, tượng trưng cho 5 năm tuổi thọ của mẹ. Chính vậy mà cô đã xé cánh hoa thành rất nhiều cánh nhỏ để mẹ được sống lâu hơn.

Giỏ hoa cúc nhiều màu sắc tươi đẹp

Xem bài viết hoa cúc

Ý nghĩa của giỏ hoa cúc đẹp trong phong thủy

Không chỉ là loài hoa gắn liền với sự trường thọ và lòng hiếu thảo, giỏ hoa cúc đẹp còn mang những ý nghĩa về mặt phong thủy mà ít ai biết đến. Dù nó là hoa cúc trắng hay một giỏ hoa cúc vàng, bạn sẽ được sở hữu các giá trị tuyệt vời. Hoa cúc được tạo nên bởi nhiều màu sắc khác nhau, vàng, trắng, tím, hồng,…và ai cũng yêu thích bởi sự dịu dàng, mềm mại của nó.

Hoa cúc đầu tiên là biểu tượng của sự sống, phúc lộc tràn đầy và niềm vui. Vậy nên hãy để ý rằng trước thềm nhà mỗi dịp tết đều có chậu cúc để thu hút tài lộc, tăng thêm không khí vui vẻ hân hoan ngày xuân năm mới.

Giỏ hoa cúc đẹp cũng tượng trưng cho sự chung thủy trong tình yêu nên trong ngày kỷ niệm ngày cưới bạn có thể dành tặng cho người mình yêu để thể hiện tình cảm.

Hoa cúc cũng biểu trưng cho sự trường thọ, tăng thêm phúc phần, ổn định khí trường trong nhà bạn. Vì vậy giỏ hoa này có thể đặt trong phòng làm việc để tăng thêm vượng khí, xua đi những điều xui xẻo.

Tuy có những ý nghĩa tốt về phong thủy như thế, nhưng khi trưng bày hoa cúc bạn cũng cần lưu ý có một số vị trí không được đặt loài hoa này. Đó chính là phòng ngủ, bếp, đường vào bếp; nên đặt ở phòng khách và ban công. Đặc biệt khi kết giỏ hay cắm lọ, không được cắm một bông hoa cúc mà phải cắm nhiều hơn để mang ý nghĩa tốt đẹp.

Đến đây hi vọng bạn đã hiểu rõ được ý nghĩa của một giỏ hoa cúc đẹp trong phong thủy cũng như các giá trị nhân văn khác. Vậy nên hãy dành tặng đúng người, đúng dịp để giỏ hoa này có thể thay cho lời chúc, tình cảm tốt đẹp của bạn dành tặng tới người nhận nhé.