Nỗ lực đầu tư vào bóng đá trẻ của Campuchia cuối cùng đã mang đến trái ngọt. Tuy nhiên, đối thủ U22 Việt Nam trong trận bán kết lại ở đẳng cấp khác.
Đọc thêm: Cá cược thể thao online
Cựu huấn luyện viên Leonardo Vitorino của tuyển Campuchia dành nhiều lời khen cho đội U22 sau khi vào tới bán kết SEA Games 30. Ông thầy người Brazil nhấn mạnh đây là trái ngọt với bóng đá Campuchia sau nhiều năm đầu tư vào công tác đào tạo trẻ.
Sự tiến bộ của bóng đá trẻ Campuchia đáng ghi nhận. Tuy nhiên, HLV Vitorino, người đang làm việc tại Brazil cho CLB Vasco da Gama, nhận định U22 Việt Nam mạnh hơn Campuchia và nhiều cơ hội vào chung kết.HLV Vitorino từng dẫn dắt tuyển Campuchia năm 2017. Ảnh: Nguyên Trí.- Theo ông, đâu là yếu tố giúp bóng đá trẻ Campuchia phát triển?
- Tôi rất vui khi biết U22 Campuchia lần đầu vào đến bán kết SEA Games. Từ năm 2017, Liên đoàn Bóng đá Campuchia bắt đầu thực hiện kế hoạch phát triển bóng đá trẻ. Lần đầu tiên chúng tôi tập hợp những cầu thủ trong độ tuổi 17-18 để tạo thành đội U19 và chơi ở giải quốc nội từ năm 2019.
Tầm nhìn của bóng đá Campuchia là hướng tới năm 2023. Nhờ điều đó, các cầu thủ sẽ dần được tích lũy kinh nghiệm, và sau cùng trái ngọt cũng tới.
- Bóng đá trẻ ở Campuchia lúc này khác so với thời ông dẫn dắt ĐTQG Campuchia thế nào?
- Có nhiều sự khác biệt của bóng đá Campuchia lúc này và khi tôi còn dẫn dắt đội tuyển quốc gia năm 2017. Campuchia hiện có giải đấu dành cho những đội trẻ như U15, U17 và U20, trước đây không hề có điều này.
Các cầu thủ được tạo điều kiện du đấu nước ngoài nhiều hơn. Nhiều thành viên trước đây còn chưa bao giờ được đi máy bay. Campuchia cũng ngày càng đầu tư mạnh tay vào đào tạo trẻ. Trong đội ngũ ban huấn luyện ĐTQG có tới 8 thành viên là nước ngoài.
- Theo ông, đâu là điểm mạnh và cần phải cải thiện của cầu thủ Campuchia?
- Sức mạnh của cầu thủ Campuchia nằm ở tốc độ trong lối chơi. Họ có nhiều cầu thủ nhanh nhẹn. Keo Sopheng được xem là cầu thủ có cá tính mạnh mẽ nhất.
Tuy nhiên, các đội tuyển Campuchia vẫn cần cải thiện ở hàng phòng ngự. Những cầu thủ hay nhất của họ thường chơi ở tuyến tiền vệ. Do đó, bóng đá nước này cần cải thiện nhiều về việc phát triển những cầu thủ được dành cho mặt trận phòng ngự.