có không ít mẹ bỉm lần đầu chăm con vẫn không rõ về chăm sóc trẻ em. Trong các group share kinh nghiệm nuôi con, k ít nghi vấn “trẻ 4 tháng ăn dặm đc không”, hay “trẻ 4 tháng ăn dặm đc chưa” được đặt ra. Vậy bài viết “[Giải đáp] Trẻ 4 tháng ăn dặm đc k?” bên dưới đây sẽ giúp mẹ tìm kiếm hiểu trẻ 4 tháng ăn dặm đc ko, trẻ 4 tháng ăn dặm đc những gì và trẻ 4 tháng ăn dặm bao nhiêu là đủ.
1. Ẳn dặm là gì?
Ẳn dặm là quá trình cho con nít từ 6 tháng đến 2 tuổi tiếp nhận thức ăn trước tiên sau sữa mẹ hoặc sữa công thức. Trong quá trình ăn dặm, trẻ đc cung cấp những loại thức ăn khác nhau để khởi phát hệ tiêu hóa & cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển của cơ thể.
Thường thì, việc ăn dặm sẽ ban đầu với các thức ăn dễ tiêu hóa như cháo, súp, hoa quả nghiền, rồi từ từ chuyển hẳn sang các loại thực phẩm đặc biệt hơn như thịt, cá, đậu phụ, trứng, và các loại rau xanh.
quá trình ăn dặm cần đc quan tâm & tính toán kỹ lưỡng bởi phụ huynh hoặc người chăm bẵm trẻ để đảm bảo an toàn và đủ chất cho sự phát triển của trẻ.
2. Trẻ 4 tháng ăn dặm đc không?
Vậy trẻ 4 tháng ăn dặm được không? Thường thì, bắt đầu cho trẻ ăn dặm từ 4 đến 6 tháng tuổi, mặc dù vậy, các bác sĩ lời khuyên nên chờ đến 6 tháng tuổi để bắt đầu cho trẻ ăn dặm, dù một số trẻ có thể biểu thị biểu hiện muốn ăn sớm. Việc quyết định cho trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm cần phải đc kiếm tìm hiểu kỹ càng. Các mẹ có thể cách phân biệt đc sự sẵn sàng của trẻ thông qua những biểu hiện sau đây:
Trẻ có thể giữ đầu thẳng và thường xuyên ngẩng đầu cao lên, cho thấy hệ tiêu hoá của bé đã ổn định.
Trẻ thích thú mở miệng khi thấy đồ ăn.
nếu có sự bổ trợ của các loại ghế ngồi chuyên được sử dụng, trẻ có thể ngồi đc.
Trẻ thường hay ngậm thức ăn một lúc rồi nuốt.
Trẻ hay hướng môi dưới ra hứng đồ ăn khi đút đồ ăn cho bé.
Trẻ thấy thích thú khi nhìn người xung quanh ăn.
Miệng bé hay tóp tép như đang nhai thức ăn.
mặc dù, các bậc làm cha mẹ cần phải kiếm tìm hiểu kỹ càng khi quyết định cho con ăn dặm sớm để bảo đảm sức khỏe ưng ý nhất cho con. Không nên bắt các con phải ăn dặm sớm vì bất kỳ lý do cá nhân nào & nếu bé k có những biểu hiện trên thì tuyệt đối chớ nên cho trẻ ăn dặm sớm. Còn vấn đề trẻ 4 tháng ăn dặm mấy bữa một ngày, Thường thì, khi bé bắt đầu ăn dặm, bạn nên ban đầu từ từ, cho bé ăn một chút đồ ăn vào mỗi đợt và tăng dần lượng đồ ăn theo từng ngày. Ban đầu, bé có thể chỉ ăn một bữa ăn dặm mỗi ngày, và sau đấy tăng dần lên 2-3 bữa ăn dặm mỗi ngày khi bé đã quen với thức ăn và tiêu hóa tốt hơn.
3. Trẻ 4 tháng ăn dặm như thế nào cho đúng cách?
Sau khi đã trả lời được trẻ 4 tháng ăn dặm đc ko, mẹ cũng cần biết phải cho trẻ ăn dặm như thế nào. Ẳn dặm là một giai đoạn cần thiết trong sự khởi phát của trẻ sơ sinh & các bậc làm phụ huynh nên tìm kiếm hiểu phương thức ăn dặm phù hợp nhất cho con cùng với các công thức bào chế đa dạng. Mặc dù thế, điều thiết yếu đặc biệt là các bậc làm phụ huynh cần tuân thủ nguyên tắc ăn dặm đúng cách:
Ẳn từ loãng đến đặc: Một nguyên tắc thiết yếu trong ăn dặm là cho bé ăn đồ ăn từ loãng đến đặc. Bởi vì, thức ăn trước nhất của trẻ sơ sinh là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Để bé có thể quen và thích nghi với quá trình ăn dặm, bạn nên ban đầu cho bé ăn thức ăn loãng trước. Đồ ăn loãng sẽ giúp bé dễ tiêu hóa hơn, khỏi bị nghẹn. Sau đấy, bạn cũng có thể dần dần tăng độ đặc của thức ăn & cho bé ăn đồ ăn thô, hạt cơm lợn cợn và dần dần đến cơm.
Ẳn từ ít đến nhiều: Thời gian đầu, bạn nên cho bé ăn một muỗng mỗi ngày, sau đó tăng dần lượng thức ăn và số bữa ăn. Đây là giai đoạn tập ăn dặm, do vậy bạn không nên quá để ý đến việc bé ăn đc ít hay nhiều. Không nên ép bé ăn quá nhiều, vì điều đó sẽ gây tác động đến hệ tiêu hoá của bé.
Ẳn từ ngọt sang mặn: Để giúp bé đơn giản thích ứng với ăn dặm, bạn nên cho bé ăn từ đồ ăn có hương vị ngọt đến mặn. Bạn có thể tự làm bột ăn dặm hoặc áp dụng các thực phẩm giành riêng cho trẻ sơ sinh có sẵn tại thị trường. Sau một khoảng thời gian, bạn có thể từ từ cho bé ăn thức ăn mặn như thịt, cá, trứng, tôm,… mặc dù vậy, bạn nên chọn thực phẩm cẩn thận để ngăn cản kích ứng cho bé.
chú ý rằng, sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn chính cho bé trong giai đoạn này, do vậy bạn nên cho bé bú sữa mẹ thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng đừng nên ép bé ăn quá nhiều đồ ăn, để hạn chế làm giảm lượng sữa thiết yếu cho bé mỗi ngày.
Kết luận
Sau khi đọc bài viết “[Giải đáp] Trẻ 4 tháng ăn dặm đc không?”, mẹ đã biết phải cho trẻ ăn dặm như thế nào chưa? Nếu thấy hay, hãy theo dõi những bài viết mới của Ẳn uống mạnh khỏe nhé.