Để bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia nắng mặt trời, việc áp dụng kem chống nắng là rất là thiết yếu. Có nhiều dạng kem ngăn ngừa nắng khác nhau, dùng cho các đối tượng hiếm hoi. Bởi vì thế, người tiêu áp dụng cần phải có những hiểu biết nhất định về nhóm mỹ phẩm này. Hãy cùng Newcare kiếm tìm hiểu trong bài viết bên dưới đây nha.
1 Những điều nên biết về kem tránh nắng
1.1 kem ngăn ngừa nắng là gì?
kem ngăn ngừa nắng là một mặt hàng được phủ lên bề mặt da, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của các tia trong tia nắng mặt trời, nhất là tia tử ngoại, thông qua công dụng phản xạ hoặc thấm sâu và phân tán các tia này. Kem ngăn ngừa nắng có thể ở dạng lotion, sữa, xịt, gel, kem…, được thiết kế với phong cách để phù hợp cho mọi độ tuổi và mọi giới. Điều mà bạn cần quan tâm là cơ chế chuyển động, dạng chế biến, chỉ số SPF, PA… sẽ được trình bày chi tiết ở những phần tiếp đó.
1.2 tại vì sao phải dùng kem chống nắng?
tia cực tím gồm có ba loại (UVA, UVB, UVC), mặc dù hai loại hay gặp phải nhất & gây hại đặc biệt là UVA & UVB. Dẫu thế tia UV giúp cơ thể tổng hợp vitamin D giúp phát triển xương khỏe mạnh hơn, nhưng các tia này khi tiếp xúc trực tiếp sẽ có nguy cơ gây hại cho làn da, hơn nữa là tác động cho sức khỏe con người. Các tác hại trầm trọng có thể gặp bao hàm cháy nắng, suy giảm nguy cơ bảo vệ của da, lão hóa da sớm, dày sừng actinic, thậm chí là ung thư làn da.
kem tránh nắng đc sử dụng như một phương pháp ngăn chặn tác hại của các tia tử ngoại. Ích lợi chính của kem ngăn ngừa nắng khi áp dụng SP chống nắng phổ rộng là giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UVA & UVB và tinh giảm tác hại có thể dẫn đến các dấu hiệu sớm của lão hóa da & ung thư da (khi dùng theo hướng dẫn với các phương pháp chống nắng khác). Mặt khác, các sản phẩm chống nắng có thể đc bào chế theo công thức điển hình để cung cấp các tiện ích khác cho làn da của bạn, chẳng hạn như dưỡng ẩm và có thể chứa các thành phần có lợi như niacinamide làm dịu & ceramide để giúp khôi phục hàng rào bảo vệ tự nhiên của da. Tóm lại, vai trò thiết yếu của kem ngăn ngừa nắng bao gồm:
 • giảm nguy cơ cháy nắng.
 • ngừa lão hóa làn da.
 • ngăn chặn ung thư làn da.

1.3 Chỉ số SPF & PA
SPF là viết tắt của cụm từ Sun Protection Factor, hiểu theo tiếng Việt tức là chỉ số chống nắng, bảo vệ làn da khỏi sự gây hại của tia tử ngoại, chi tiết là tia UVB. Chỉ số SPF biểu lộ lượng bức xạ UV từ mặt trời đủ để gây tình trạng cháy nắng của làn da được che chắn so với da Không được che chắn. Thời gian bảo vệ càng tăng khi giá trị SPF càng cao. Chỉ số SPF có giá trị trong khoảng 2-70, chức năng bảo vệ của một số chất liệu khác nhau sẽ khác nhau, Ví dụ như như: Nylon: SPF 2, mũ: SPF 3-6, quần áo mùa hè: SPF 6.5, áo chống nắng: SPF 30…
Một số người cho là SPF đấy là thời gian bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như SPF 8 có thể bảo vệ làn da trong 8 giờ. Điều đó Không đúng vì SPF k liên quan trực tiếp đến thời gian tiếp xúc với mặt trời mà là lượng tiếp xúc với mặt trời, từ đó tác động đến thời điểm thoa lại kem chống nắng. Chẳng hạn như cường độ mặt trời buổi trưa mạnh hơn sáng sớm & chiều tối, do đó mọi người thường bổ sung một lớp kem tránh nắng vào 11h và 13-14h. Mặt khác, cường độ mặt trời ở chỗ đứng địa lý khác nhau cũng sẽ khác nhau, như ở miền Nam sẽ mạnh hơn miền Bắc… Ngoài cường độ mặt trời, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến lượng năng lượng mặt trời như: loại da, lượng kem chống nắng, tần suất thoa kem.Liên quan giữa chỉ số SPF với thời gian bảo vệ
Loại da 1 giờ 2 giờ 3 giờ 4 giờ 5+ giờ
Rất trắng/Cực kỳ nhạy cảm SPF 15 SPF 30 SPF 30 SPF 45 SPF 45
Trắng/Nhạy cảm SPF 15 SPF 15 SPF 30 SPF 30 SPF 45
Trắng SPF 15 SPF 15 SPF 15 SPF 30 SPF 30
Trung bình SPF 8 SPF 8 SPF 15 SPF 15 SPF 30
Đen SPF 4 SPF 8 SPF 8 SPF 15 SPF 15
Do các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến lượng bức xạ mặt trời, SPF k phản ánh thời gian dưới tia nắng mặt trời. Chúng ta cũng có thể ước lượng đơn giản và dễ dàng là: Thời gian bảo vệ=thời gian gây bỏng làn da x SPF. Giả dụ SPF 15 có chức năng bảo vệ làn da 150 phút với người bị bỏng làn da sau 10 phút không dùng phương thức bảo vệ. Đây chỉ là con số ước lượng để người tiêu sử dụng có thể so sánh đơn giản hơn và sắp xếp thời điểm bôi kem tránh nắng thích hợp. Chẳng hạn như người tiêu dùng biết rằng kem tránh nắng SPF 30 cung cấp tác dụng chống nắng nhiều hơn kem chống nắng SPF 15.
PA là viết tắt của Protection Grade of UVA, nếu SPF nói về tác dụng bảo vệ chung thì PA chỉ riêng về ngăn ngừa tác hại của tia UVA. Tia UVB là nguyên nhân khiến làn da của chúng ta đỏ lên và bỏng rát, Trong khi tia UVA gây ra phần lớn thương tổn cho các gen của làn da, nguyên nhân chính gây lão hóa và ung thư làn da, chiếm số đông trong năng lượng mặt trời. Hệ thống Review như sau:
 • PA +=Một số bảo vệ khỏi tia UVA.
 • PA ++=Chống tia UVA vừa phải.
 • PA +++=Chống tia UVA cao.
 • PA ++++=Chống tia UVA cực cao.

Hai chỉ số SPF và PA có ý nghĩa khác nhau nhưng đều là cơ sở để người tiêu áp dụng chọn lọc cho chính mình một loại kem ngăn ngừa nắng phù hợp & đều đc thể hiện ở trên nhãn.
1.4 Các nhóm chất chống nắng
1.4.1 Chất lọc vô cơ nguồn cội vô cơ
Hai chất chống nắng vô cơ thường sử dụng là titan dioxyde và Kẽm oxyde, đặc trưng với phổ tác dụng rộng, bao hàm cả ngừa tia UVA & UVB. Ngoài ra, các chất vô cơ này còn có công dụng ảnh hưởng đến thể chất của chế phẩm. Các loại kem chống nắng nâng tone thường chứa thành phần này, sau khi xoa lên da sẽ giúp cải thiện màu làn da, cũng có thể có thể được sử dụng như một lớp nền trước khi thực hiện các bước make up tiếp theo.
1.4.2 Chất lọc UV nguồn cội hữu cơ
bao hàm các chất hữu cơ như cinnamate, acid para-aminobenzoic (PABA), oxybenzone, avobenzone, salicylat… Đặc tính của các chất này là phổ công dụng giới hạn, cụ thể như sau:
 • Cinnamates, PABA: UVB.
 • Oxybenzone, Avobenzone: UVA.
Sự khác hoàn toàn giữa chất chống nắng vô cơ và hữu cơ
Chất chống nắng vô cơ Chất chống nắng hữu cơ
Hiệu quả chống UVA thấp Hiệu quả chống UVA cao hơn
cấu tạo nặng cấu tạo nhẹ
nâng tone, để vệt trắng k nâng tông, k vệt trắng
Ít dị ứng Dễ gây kích ứng
Độ ổn định cao Một số không ổn định
1.4.3 Chất lọc UV nguồn cội thực vật
Đặc tính của các tinh chế thiên nhiên này là an toàn, lành tính, ít gây dị ứng làn da. Các chiết suất hay gặp phải là Chè đen (Camellia sinensis), Lô Hội (Aloe vera), Tinh dầu Carophyllum inophyllum…
1.5 cách sử dụng kem tránh nắng cho hiệu quả nhất
Cách thoa kem chống nắng để tránh bết dính, vệt trắng… như sau:
 • Chấm kem lên hai phía má, trán, mũi và cằm; bạn cũng nên thoa cả cho vùng da cổ.
 • sử dụng cả bốn ngón tay tán đều kem khắp mặt, sau đó thoa kem theo vòng tròn 1 cách đều đặc Cho tới khi kem thẩm thấu sâu hoàn toàn, sẽ cho lớp finish đẹp, tệp hoàn toàn vào làn da.
 • chú ý xoa theo chiều đẩy cơ mặt lên, tránh xoa chiều đẩy xuống sẽ gây xệ má; Đồng thời tối đa ko vỗ để kem thấm vào da, nhất là với những loại kem ngăn ngừa nắng dễ nhờn dính như kem ngăn ngừa nắng La Roche Possay.

Bôi lại kem ngăn ngừa nắng sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi hoặc lau khô bằng khăn hoặc nếu nó đã bị cọ xát.
Nếu bạn đang áp dụng dạng son dưỡng chống nắng, chỉ thoa lên vùng làn da môi.
Đối với dạng xịt chống nắng, bạn nên để cách xa một khoảng theo hướng dẫn trên bao bì rồi xịt lượng khá đầy đủ. Các chai xịt chứa hydrocarbon nên dễ cháy, do đấy tránh để gần nơi có nhiệt độ cao hoặc lửa.
2 Phân loại kem chống nắng theo thành phần
Như ở trên đã giới thiệu, kem tránh nắng có hai loại chính, theo thành phần, bao hàm kem ngăn ngừa nắng vật lý và kem tránh nắng hóa học. Hai loại kem chống nắng Newcare này khác nhau về thành phần, do đấy có cơ chế ảnh hưởng khác nhau.
2.1 kem tránh nắng vật lý
kem chống nắng vật lý nói một cách khác là kem tránh nắng khoáng, thường chứa thành phần chống nắng là chất vô cơ (titanium dioxyde & oxyde kẽm). Cơ chế hoạt động giao lưu của kem ngăn ngừa nắng vật lý là tạo một lớp phủ trên bề mặt làn da, phản xạ lại các tia cực tím trong ánh nắng mặt trời, từ đó rào cản các tia này gây hại cho da.
kem ngăn ngừa nắng vật lý có khả năng bảo vệ da khỏi sự thâm nhập của tia UVA chiếu thẳng qua cửa, có thể mang tới tăng melanin & phân giải Collagen. Đấy là lý do vì sao việc bôi kem tránh nắng hàng ngày là rất cần thiết, ngay cả khi bạn k định ra ngoài.
ngày nay, một số loại kem tránh nắng oxyde kẽm hoặc titan vi mô - hoặc những loại có các hạt rất nhỏ - chuyển động giống như kem chống nắng hóa học nhờ tác dụng hấp thu các tia tử ngoại.
kem tránh nắng vật lý được sử dụng cho tất cả làn da mặt và da cơ thể.
2.2 kem tránh nắng hóa học
kem ngăn ngừa nắng hóa học có thành phần khác hẳn so với vật lý, chúng có công dụng thẩm thấu tốt các tia trong ánh nắng mặt trời, sau đó phân giải chúng thành nhiệt vô hại trước khi tác động xấu tới lớp làn da của bạn.
Như vậy, có thể hình dung kem chống nắng hóa học như một bộ lọc, giúp sa thải các tia cực tím. Những bộ lọc này là các chất hữu cơ (oxybenzone, avobenzone, octisalate, octocrylene, homosalate hoặc octinoxate).
2.3 kem ngăn ngừa nắng hỗn hợp
kem ngăn ngừa nắng hỗn hợp nói một cách khác là kem ngăn ngừa nắng vật lý lai hóa học, kết hợp cả bộ lọc chống nắng khoáng chất và hóa học trong 1 sản phẩm để đem về hiệu quả nhất cho tất cả những người sử dụng. Tức là kem chống nắng hỗn hợp chứa cả thành phần khoáng và thành phần hóa học, do đó cơ chế vận động cũng kết hợp cả hai loại này. Việc kết hợp này tạo nên 1 sản phẩm kem chống nắng có kết cấu mỏng nhẹ và hòa hợp tuyệt hảo trên mọi tông màu da, Không để lại cặn trắng.
3 lựa chọn kem tránh nắng tốt như thế nào?
3.1 Thành phần phù hợp
Như ở trên đã trình bày, thành phần hoạt tính trong kem chống nắng được phân thành 3 loại, đc áp dụng trong 3 dạng kem tránh nắng vật lý, hóa học & hỗn hợp. Lựa chọn sản phẩm chống nắng chứa thành phần phù hợp với loại làn da và trạng thái da của bạn là điều thiết yếu. Chẳng hạn như bạn có làn da nhạy cảm, bạn nên kiếm tìm các dòng kem chống nắng chứa chất chống nắng có nguồn cội thực vật hoặc vô cơ thay vì các chất hữu cơ.
Hương thơm cũng dễ gây kích ứng với nhiều người, do vậy kem ngăn ngừa nắng vật lý k chứa hương liệu & ko gây kích ứng là lý tưởng nhất.
3.2 Hiệu quả chống nắng cao
bạn có thể quan sát các thông tin ghi trên nhãn để chọn lựa đc loại kem ngăn ngừa nắng tốt và phù hợp nhất, chủ yếu là chỉ số SPF & PA. Các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng sản phẩm có giá trị SPF ít nhất là 30 & từ PA++ trở lên. Trong khi, trên một số nhãn có ghi “kem chống nắng phổ rộng”, được hiểu là có thể ngừa tác hại của cả tia UVA & UVB, cũng là một chọn tốt.
Đối với nhiều bạn đang trong chu trình điều trị trạng thái mụn hay nám…, nên sử dụng các kem chống nắng đủ đô, đủ mạnh để ngăn cản tia UV làm nguy kịch thêm trạng thái làn da, chẳng hạn như nên sử dụng kem chống nắng của La Roche Possay thay thế cho Skin Aqua.
3.3 Trải nghiệm dùng vừa ý
Trải nghiệm sử dụng tốt bao gồm:
 • Dễ thoa, dễ thẩm thấu.
 • k nặng mặt, Không để lại bợt trắng, Không bít dính.
 • hạn chế bóng dầu, hạn chế tiết dầu tốt (đối với kem tránh nắng cho da dầu).
 • Ít gây dị ứng, châm chích, ngứa trên da hay cay mắt sau khi áp dụng, nhất là với da bị nhạy cảm.
 • công dụng ngăn ngừa nước tốt, ít bị chảy khi đổ mồ hôi.

3.4 Chi phí hợp lý
kem tránh nắng có rất nhiều mức giá khác nhau, từ học sinh sinh viên đến tài chính rủng rỉnh. Và ở mức giá nào cũng có những SP uy tín. Chẳng hạn như kem chống nắng Skin Aqua, rất vừa túi tiền hay kem chống nắng giành riêng cho “đại gia” Martiderm… bạn phải nhớ rằng, lựa chọn SP thích hợp với loại làn da, tình trạng làn da & cho tác dụng tốt mới là điều cần thiết nhất, chứ không phải cứ nhất đặc biệt là loại mắc tiền.
3.5 nhãn hiệu uy tín
có không ít nhãn hiệu mỹ phẩm nổi tiếng trên thị trường, bao gồm cả kem tránh nắng như La Roche Possay, Skin Aqua, Anessa, Vichy, Martiderm… Bạn nên chọn những kem ngăn ngừa nắng đến từ các nhãn hiệu này để bảo đảm chất lượng & an tâm khi dùng.