Sẹo lõm lâu năm luôn là một trong những loại sẹo kho điều trị nhất, dù cho bạn đã kết hợp các loại thuốc mờ sẹo tốt nhất cùng với những cách trị sẹo lõm hiệu quả nhất thì cũng chưa chắc đã điều trị tốt. Hãy tìm hiểu nguyên nhân gây ra sẹo lõm lâu năm để tìm ra phương pháp điều trị tối ưu nhất.

1. Những nguyên nhân bị sẹo trên mặt

Sẹo trên mặt cũng có thể đến từ nhiều nguyên nhân như bỏng, vết thương, vết phẫu thuật và phổ biến nhất là do di chứng bị mụn. Sẹo do mụn thường là sẹo lõm trong khi các nguyên nhân khác lại hay gây ra sẹo lồi. Hầu như các nguyên nhân này không khiến bạn phải trị sẹo lõm lâu năm nhưng các vết sẹo nhỏ nhỏ thì lại thường khá nhiều vào gây khó chịu không kém gì.


Mụn là một nguyên nhân phổ biến khiến bạn phải trị sẹo lõm lâu năm trên mặt

2. Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Vì mặt là nơi khó có thể nào che đi được bằng quần áo thông thường nên một khi bị sẹo thì ai ai cũng sẽ thấy, cực kỳ ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ của bạn. Những vùng da trên mặt lại có đặc tính khá mỏng nên dễ bị ảnh hưởng bởi vết thương nhưng bù lại vết sẹo hình thành cũng sẽ không quá lồi, có thể dễ dàng điều trị bằng thuốc bôi liền sẹo được. Các vùng da khó để lại sẹo bao gồm mang tai, cằm, mũi và môi. Ngược lại nếu bạn bị thương ở má, trán hay gần mắt thì khả năng cao là sẽ phải trị sẹo lõm lâu năm rồi.

3. Trị sẹo vùng da mặt

Không ít người do tâm lý nôn nóng muốn mau chóng loại bỏ các vết sẹo xấu xí trên da nên đã áp dụng nhiều phương pháp trị sẹo cùng lúc như vừa sử dụng thuốc bôi liền sẹo, vừa đắp nghệ, nha đam hoặc cà sẹo bằng tia lazer… Điều này có thể làm mờ sẹo nhanh hơn nhưng cũng có thể khiến vết sẹo bị tổn thương và càng nghiêm trọng hơn. Dù biết là ảnh hưởng đến thẩm mỹ nhưng bạn cũng nên bình tình trị sẹo từ tốn theo quy trình để dạt hiệu quả tốt nhất.


Chăm chỉ dùng thuốc bôi liền sẹo là một cách đơn giản nhất

Trong khi vết sẹo chưa lành thì bạn có thể tạm dùng các loại phấn trang điểm để che đi cũng khá hiệu quả. Dùng các loại kem nền và kem lót đậm màu hơn da để phủ lên sẽ làm tiệp màu vết sẹo và khiến chúng khó nhìn thấy hơn. Tuy nhiên cũng nên cẩn thận không để các loại mỹ phẩm này gây kích ứng cho vùng da sẹo nhé.